ผู้หญิงที่ดีที่สุด

ผู้หญิงที่ดีที่สุด

สองมือ ที่คอยประคอง ที่คอยปกป้องคุ้มภัย ตั้งแต่เราลืมตา ก็อยู่ในความทรงจำตั้งแต่เรายังจำความไม่ได้ ไม่ว่าจะงอแง จะน่ารำคาญ แต่เธอก็ยังยิ้มได้ ไม่เคยบ่นอะไร แต่กลับกอดเบาๆ และกล่อมให้นอนฝันดี จะขอกราบเท้าแม่ ผู้หญิงที่ดีที่สุด ไม่เคยเรียกร้องอะไร แค่ขอให้เราได้อยู่รอดปลอดภัย…

แม่

แม่

ป่านนี้ จะเป็นอย่างไร จากมาไกล แสนนาน คิดถึง คิดถึงบ้าน จากมาตั้งนาน เมื่อไรจะได้กลับ แม่จ๋า แม่รู้บ้างไหม ว่าดวงใจ ดวงนี้เป็นห่วง จากลูกน้อย ที่แม่ห่วงหวง อยู่เมืองหลวง…

เด็กบ้านนอก

เด็กบ้านนอก

จากบ้านนอกสู่เมืองฟ้า เดินมาตามหัวใจ จากมาตามความฝันที่ใฝ่ หวังว่าต้องได้ดี บ้านวันนี้เหมือนเดิมมั๊ย ไม่ได้ไปก็หลายปี ห่วงบางคนที่แสนดี ตอนนี้แม่ทำอะไร กอดตัวเองเมื่อยามเหงาอุ่นไม่เท่าแม่กอด เหนื่อยก็ดูรูปแม่ตลอดเหมือนเป็นแรงผลักใจ พ่อคงดื้อเหมือนเดิมหนอ น้องก็กวนแม่วุ่นวาย ปล่อยมั่งนะอย่าเครียดไป ผ่อนคลายซะบ้างดีกว่า ส่งเงินให้ใช้ได้รับใช่มั๊ย…

ของขวัญวันแม่

ของขวัญวันแม่

เพิ่งรู้ว่าแม่ก้อเหงา ตอนที่ขอให้เราโทรไป เพิ่งรู้ว่าแม่น้อยใจ เมื่อเราอายไม่ยอมให้กอดเรา เพิ่งรู้ว่าเก็บไปคิด ว่าลูกไม่รักเหมือนเก่า เพิ่งรู้ว่าแม่ก็เศร้า เมื่อเราเถียงเมื่อเราขัดใจ เพิ่งรู้ว่าแม่คิดถึง เด็กคนนึงที่เคยแต่งตัว เพิ่งรู้ว่าแม่ก้อกลัว ว่าวันนึงเราต้องห่างไกล เพิ่งรู้ว่าแต่ละวัน บ้านมันดูเงียบไป ไม่เหลือเจ้าตัววุ่นวาย…

ก่อนไม่มีแม่ให้กอด

ก่อนไม่มีแม่ให้กอด

มือที่คอยตี ก็มือคู่เดียวกับที่ทายา ปากที่คอยด่า ก็คือปากเดียวกับที่เตือนใจ แววตาที่เฝ้ามอง แววตาที่ร้องไห้ ไม่เคยจะพบเจอในใคร นอกจากคนนี้ คนที่ชื่นชม เมื่อเราหกล้มแล้วลุกเองใหม่ คนที่ภูมิใจ แค่เราทำสิ่งเล็กน้อยได้ดี จะโตสักเท่าไร ก็ห่วงได้ทุกที ขอเพียงได้เห็นเรายังดี…

เนื้อเพลงเรารักแม่ – รวมศิลปิน

เนื้อเพลงเรารักแม่ – รวมศิลปิน

เรารักแม่ : รวมศิลปิน (คิดถึงแม่ เรารักแม่) ถ้ามีใครสักคนที่อดทนทุกเวลา พร้อมยอมเหนื่อยล้าเพื่อเราโดยไม่เกรง ถ้ามีใครสักคนที่ยอมรับความเจ็บไว้เอง คิดถึงตัวเองไม่เท่าเรา ถ้ามีใครสักคนที่ตีเราทั้งน้ำตา แล้วก็เป็นคนที่ทายาให้เรา ถ้ามีใครสักคนที่คอยเช็ดตัวให้ทุเลา ค่ำคืนที่เราไม่สบาย ร้อยล้านความผิดของเรา ที่ใครเขาไม่ใยดี…

แม่ของแผ่นดิน – รวมศิลปิน

แม่ของแผ่นดิน – รวมศิลปิน

พ่อเป็นดังสายธารกว้างใหญ่ แม่ดั่งพงไพรคอยเกื้อกูลกันมา แผ่นดินนี้มีน้ำและป่าอุดมสมบูรณ์ล้ำค่า ให้พึ่งพิงทำกินมานาน บ้านเรามีพ่อเป็นเสาหลัก ทำงานเหนื่อยนักไม่เคยพักสักวัน ยังมี แม่อยู่เคียงข้างกัน แม่ผู้อยู่เป็นพลังไท้เคยห่างไกล แม่คือแม่ของคนไทย ผู้เป็นแรงแห่งใจ ให้พ่อของแผ่นดิน จะกี่ร้อยเท้าที่ไปเหงื่อพ่อที่หลั่งริน ทั่วทุกถิ่นมีแม่ติดตามไม่หวั่นไหว แม่คือแม่ของคนไทย…

เจ้าตัวน้อยของแม่ – อ้อน กะท้อน

เจ้าตัวน้อยของแม่ – อ้อน กะท้อน

เมื่อได้เห็นรอยยิ้มน้อยน้อย เมื่อได้ยินเจ้าคอยเรียกหา เจ้าไขว่คว้าร้องไห้หาแม่ โลกทั้งใบจะร้อนรน เหนื่อยเท่าไรก็ตามแต่ แม่จะดูแลเจ้าเอง ให้เจ้าหนุนตักแม่เป็นหมอน ให้เจ้านอนนิทราหลับใหล อย่าหวั่นใจลูกแม่คนเก่ง แม่คุ้มครองด้วยหัวใจ ไม่ให้ใครเขาข่มเหง สองมือนี้เองที่จะคอยประคอง ไม่อาจเก็บเดือนมาให้เจ้าได้แต่ชี้ดาว ให้เจ้ามอง เจ้าอย่าร้อง…

ถ้าไม่มีเธอ – ตุ้ย เกียรติกมล

ถ้าไม่มีเธอ – ตุ้ย เกียรติกมล

ไม่มีคำว่ารักคำไหนของใครในโลก ที่อยากได้ยินยิ่งกว่ารักจากปากของเธอ แค่เธอส่งยิ้มมาฟ้าก็สวยเหลือเกิน แค่เห็นน้ำตาของเธอก็เหมือนฉันมันจะขาดใจ ขาดใจ ถ้าไม่มีเธอชีวิตฉันคงลำบาก ถ้าไม่มีเธอแล้วฉันจะรักใคร จะมีใครให้รักเพราะเธอคือรักครั้งแรกของชีวิต เพราะเธอคือคนสุดท้ายของหัวใจ อยากเก็บดาวบนฟ้าทุกดวงเอามาฝาก เก็บดอกไม้ทุกดอกในโลกมาให้เธอ อยากให้เธอซึ้งใจอยากเห็นเธอน้ำตาเอ่อ เก็บเธอไว้ในอ้อมกอดของฉันจนวันสุดท้าย สุดท้าย ถ้าไม่มีเธอชีวิตฉันคงลำบาก…

เรียงความเรื่องแม่ – รวมศิลปิน อาร์เอส

เรียงความเรื่องแม่ – รวมศิลปิน อาร์เอส

คุณครูสั่งให้เขียน เรียงความเรื่องแม่ฉัน บอกให้ส่งให้ทันวันพรุ่งนี้ มันยากจัง ทำไม่ใหว หนูแม่ไม่มี แล้วจะเขียนให้ดียังไง เป็นห่วงก็ไม่รู้ ดูแล ก็ไม่คุ้น กอดแม่อุ่นจริงๆ มันจริงไหม พร้อมหน้ากัน ทานอาหาร เคยมีแค่ฝันไป…